Lưu ý khi thiết kế Poster

Poster (hay còn gọi là áp phích) là một phương tiện dùng để chuyển tải thông tin, hình ảnh, quảng bá thương hiệu hoặc tuyên truyền thông điệp. Nó là phương thức truyền thông đại chúng được áp dụng rộng rãi và có khả năng tác động đến nhận thức của công chúng. Chính vì vậy, việc thiết kế nội dung cho poster là một việc làm hết sức cần thiết và yêu cầu có sự đầu tư cao về mặt thời gian ý tưởng. Về phương diện người thiết kế, in ấn, bạn cần phải lưu ý những điều sau, để có một poster đẹp, ấn tượng và bắt mắt.

luu-y-khi-thiet-ke-poster

1. Quyết định phần mềm thiết kế

Các phần mềm thông dụng trong thiết kế poster là Adobe Photoshop, Adobe InDesign, Microsoft Word, Microsoft PowerPoint hoặc Microsoft Publisher. Bạn nên sử dụng phần mềm chuyên thiết kế đồ họa sẽ có nhiều ưu điểm hơn, chuyên nghiệp hơn, giúp bạn thỏa sức sáng tạo hơn nhiều các phần mềm tạo văn bản, tài liệu.

2. Chọn hình ảnh chất lượng cao

Bởi Poster thường dùng để treo bên ngoài đường, nơi có đông người qua lại, nên người xem chỉ có thể lướt qua poster để tìm kiếm thông tin chính yếu nhất, bởi vậy bạn cần tránh dùng những hình ảnh nhỏ, hình ảnh phải lớn và rõ ràng để mọi người đều có thể nhìn thấy.

3. Chữ nên có cấp bậc, sắp xếp

Việc làm này là quan trọng để cho người xem thấy đâu là thông điệp quan trọng nhất. Điều cần thiết tiếp theo là bạn cũng nên biết cách điều hướng mắt của người xem. Khi thiết kế chữ, hãy xem đâu là vị trí người xem sẽ đặt mắt tới đầu tiên, như vậy có thể sẽ giúp bạn chuyển tải thông điệp nhanh hơn và hiệu quả hơn.

4. Phối hợp màu tốt

Bạn cần có ý tưởng riêng về màu chủ đạo trong poster để hợp với nội dung quảng cáo. Tuyệt đối không nên quá lạm dụng màu sắc vì sẽ khiến mắt người xem rối mắt. Với hình nền, bạn có thể sử dụng màu trắng, màu tối hoặc các màu được pha với tông màu xám để làm giảm độ bão hòa.

5. Chọn font chữ hợp lý

Chọn đúng font chữ bởi vì chính những chữ cái của bạn có thể kể một câu chuyện khác nhau. Ví dụ như khi bạn dùng kiểu chữ Arial Bold (Sans Serif), nó trông cứng và mạnh mẽ nhưng nếu bạn dùng kiểu chữTimes New Roman (Serif), nó trông sẽ mềm mại và trang trọng hơn.

6. Kích cỡ của chữ

Kích cỡ chữ hợp lí sẽ giúp người đọc nhìn thấy văn bản trên poster của bạn dù không ở gần nó. Tiêu đề của poster nên đọc được từ khoảng cách 6 mét. Trong khi đó, phần thông tin chi tiết cần đọc được từ khoảng cách 2 mét.

7. Chú ý đến những khoảng trắng

Những khoảng trắng được coi như khoảng không gian để thở của các yếu tố đồ họa, chúng sẽ khiến thiết kế poster của bạn thoáng đãng, hài hòa hơn.

5/5 - (47 bình chọn)